Cách bố trí bàn thờ 3 cấp: những lưu ý bạn cần biết mới nhất

Đường phân cách FLC Beach & Golf Resort 4

Nắm giữ mọi vận mệnh, tài lộc cũng như vị trí phong thủy quan trọng trong nhà, cách bố trí bàn thờ 3 cấp luôn được gia chủ đặc biệt chú trọng và quan tâm. Như mọi người biết, trong văn hóa, hay đời sống tâm linh người Việt Nam, bàn thờ là một thứ gì đó vô cùng quan trọng và luôn được xem xét kỹ lưỡng trước khi bày biện bố trí. Vì thế mà ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những lưu ý quan trọng trong cách bố trí bàn thờ 3 cấp.

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-1

Bàn thờ 3 cấp là gì?

Bàn thờ 3 cấp hay cách bố trí bàn thờ 3 cấp còn gọi là bàn thờ 3 tầng, tam cấp bàn thờ. Các cấp là sự thể hiện tầng lớp, thứ tự trong đại gia đình. Khác với bàn thờ thường chỉ có 1 cấp ở 4 cân, bàn thờ 3 cấp cả 3 tầng nằm trên 4 cân bàn và có thứ tự nhỏ dần hay từ dưới lên trên, tương ứng với cấp bậc ông bà tổ tiên từ đời gần nhất đến đời xa hơn.

Bàn thờ 3 cấp: thiết kế 3 tầng tương ứng với 3 cấp thờ, mỗi tầng sẽ đặt di ảnh, bài vị các cấp bậc gia tiên.

Đọc Thêm:  11+ mẫu nhà kiểu Pháp 2 tầng 1 tum thịnh hành nhất hiện nay

Cách bố trí bàn thờ 3 cấp bao gồm 3 tầng:

 • Tầng cao nhất: thiết kế với diện tích nhỏ, được đặt di ảnh hoặc bài vị của những người có thứ bậc cao . Ví dụ: cụ hoặc cụ tổ…
 • Tầng giữa: là tầng đặt di ảnh ông bà đã khuất.
 • Tầng thấp nhất: bày biện vị trí bát hương, khay rượu hay mâm ngũ quả, vật phẩm để thờ cúng và dâng lễ…

Ý nghĩa cách bố trí bàn thờ 3 cấp trong phong thủy

Ý nghĩa cách bố trí bàn thờ 3 cấp cũng giống như bàn thờ thông thường khác. Đây là nơi để con cháu đời sau nhớ đến ông bà đã mất. Vào ngày giỗ chạp hoặc lễ tết, con cháu thể hiện lòng thành kính dâng lên ông bà, tổ tiên hay thần tài những mâm cỗ để và thành tâm cầu mong ông bà – tổ tiên ở trên trời phù hộ độ trì để con được ấm no, hạnh phúc và may mắn, sức khỏe được dồi dào.

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-2

Những lưu ý trong cách bố trí bàn thờ 3 cấp

Bất kỳ một sự sai sót nào trong cách bố trí bàn thờ 3 cấp đều có thể phạm vào phong thủy, dẫn đến điều không hay hoặc không được trọn vẹn như ý nguyện. Khi bố trí bàn thờ, gia chủ đặc biệt lưu ý với 3 yếu tố dưới đây:

Vị trí bàn thờ

Trong phong thủy nhà ở, các kiểu nhà được xây theo phong cách hiện đại sẽ có phòng thờ riêng, bàn thờ 3 cấp sẽ bố trí ngay trung tâm trong phòng thờ. Thông thường, phòng thờ đặt ở vị trí có phong thủy tốt nhất trong nhà, khu vực ít người qua lại để đảm bảo được tính trang nghiêm nhất.

Đọc Thêm:  Cách thi công móng bè nhà 2 tầng chi tiết dễ dàng nhất 2022

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-3

Tùy thuộc vào mệnh của gia chủ, phong thủy trong gia đình mà phòng thờ có thể được đặt cạnh phòng khách, ở khu vực tầng 2, gác lửng hay tầng cao nhất,… nhiều nhà ít phòng xây dựng theo phong cách thiết kế cũ, bàn thờ được đặt trung tâm phòng khách. Vị trí này sẽ phù hợp và mang lại sự yên vị cho người đã mất và cát lành, may mắn với gia chủ. Khi xây nhà, ngoài điều cân nhắc bố trí phòng khách, bố trí nhà bếp,… phòng thờ là yếu tố được ưu tiên lên hàng đầu.

Lưu ý, tuyệt đối không được bố trí bàn thờ cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh hay cạnh cầu thang tránh làm ô uế, tránh đặt ở nơi hút gió mạnh.

Hướng bàn thờ 3 cấp

Hướng đặt bàn thờ ảnh hưởng lớn đến việc đại sự gia đình có yên ổn, tài lộc – sự nghiệp con cháu có được hanh thông hay không. Tuyệt đối tránh những hướng như sau:

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-4

 • Không đặt bàn thờ hướng ra Ngũ Quỷ: Đông Bắc hay hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam và hướng ra Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông hoặc Đông Nam nhìn ra hướng Tây.

Nên đặt bàn thờ 3 cấp có hướng tốt đẹp theo Mệnh quái chủ nhà, các hướng đẹp là: Sinh Khí , Phúc Đức, Thiên Y hay Phục Vị.

Đọc Thêm:  Top 10+ mẫu nhà mồ tiền chế đơn giản mà đẹp mới nhất 2022

Cách bố trí bàn thờ 3 cấp

Dựa vào tín ngưỡng gia chủ mà cách bố trí bàn thờ 3 cấp sẽ được chia theo 2 kiểu: bàn thờ 3 cấp kết hợp thờ Phật và bàn thờ tam cấp để thờ tổ tiên.

Cách bố trí bàn thờ 3 cấp kết hợp thờ Phật

 • Bậc cao nhất: sử dụng đặt bát hương để thờ Phật và các bậc tối cao ở tín ngưỡng của người Việt
 • Bậc thứ hai: thờ thần linh và ông bà chủ đất
 • Bậc thứ ba: thờ bà Cô hay ông Mãnh và các vị gia tiên gia chủ

Cách bố trí bàn thờ 3 cấp thờ tổ tiên

 • Tầng cao nhất: sử dụng đặt di ảnh hay bài vị của lớp cao nhất như cụ, hoặc cụ tổ dòng họ
 • Tầng hai: đặt di ảnh ông bà đã khuất
 • Tầng dưới cùng: sử dụng đặt bát hương, hoa quả, các vật thờ cúng

Ở mỗi tầng của bàn thờ sẽ cần đầy đủ các đồ thờ cúng: bát hương, di ảnh thờ hoặc tượng, chén nước và bình hoa, nến thờ hoặc mâm bồng. Ngoài ra, trên bàn thờ bạn cũng có thể trang trí lư hương, chân hạc hay chân nến và bình hoa,…

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-5

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã chỉ ra cho bạn một vài lưu ý quan trọng trong cách bố trí bàn thờ 3 cấp. Phong thủy là một việc khá quan trọng, chính vì thế bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi bài trí bàn thờ 3 cấp các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.