Cách thi công móng bè nhà 2 tầng chi tiết dễ dàng nhất 2022

Đường phân cách FLC Beach & Golf Resort 4

Móng nhà hay còn gọi là móng nền là kết cấu xây dựng bên dưới cùng của nhà, cầu, hầm… có tác dụng giúp công trình chịu được tải trọng của các vật liệu bên trên, đảm bảo sự vững chắc và an toàn cho mọi công trình. Móng nhà có rất nhiều loại, mỗi loại móng sẽ áp dụng cho từng kết cấu công trình riêng biệt. Dưới đây là cánh thi công móng bè nhà 2 tầng chi tiết dễ dàng nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Móng bè là gì? Những ưu nhược điểm khi thi công móng bè

Móng nhà có nhiều loại, mỗi loại phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau như móng đơn, móng bè, móng bản, móng cọc. Móng bè còn được gọi là móng hỗn hợp, là loại móng nông được thiết kế chủ yếu để sử dụng ở những nơi nền yếu, không thấm nước hoặc do các yêu cầu về kết cấu trong ngành xây dựng như xây tầng hầm, nhà kho, nhà vệ sinh, bồn rửa, bể bơi.

mong-be-nha-2-tang-1

Đây được coi là loại móng an toàn và được sử dụng rộng rãi vì là phương pháp hiệu quả trong việc phân bổ trọng lượng đồng đều, giúp cho công trình tránh bị lún. Để có thể hiểu chi tiết hơn về móng bè thì dưới đây là những ưu nhược điểm khi thiết kế và thi công móng bè.

Đọc Thêm:  10+ mẫu nhà cấp 4 dưới 100 triệu có gác lửng đẹp hút hồn

Ưu điểm

  • Đây là giải pháp tốt nhất cho các công trình có tầng hầm, nhà kho nhà vệ sinh, bể chứa hoặc bể bơi.
  • Đặc biệt phù hợp với các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà 1 tầng, 2 tầng đến 3 tầng, giá thành rẻ và thời gian thi công nhanh chóng.
  • Nên xây dựng tại khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít bị tác động hai chiều khi thi công gần các dự án liền kề nhau.

Nhược điểm

  • Móng bè dễ bị lún không đều, điều này có thể là do lớp địa chất bên dưới tại vị trí khoan có thể thay đổi, lúc này sẽ xuất hiện các vết nứt làm giảm tuổi thọ của kết cấu công trình.
  • Không phải tất cả địa chất hoặc địa hình đều có thể thi công được móng bè.
  • Độ sâu móng nông nên có thể gặp các vấn đề về độ ổn định do sự tác động của mạch nước ngầm hoặc cũng có thể do động đất.

Quy trình thi công móng bè nhà 2 tầng chi tiết nhất

Để các bạn có thể hình dung dễ hơn quy trình thiết kế và thi công móng bè nhà 2 tầng, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các giai đoạn trong quá trình thiết kế và thi công chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo thêm để có thể áp dụng cho công trình của mình nhé.

mong-be-nha-2-tang-2

Giai đoạn 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết

Đây là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng móng bè nhà 2 tầng. Bạn cần chuẩn bị dự trù vật tư, dự trù số lượng vật tư có thể thừa và chuẩn bị đầy đủ máy móc thiết bị. Ngoài ra, công tác chuẩn bị mặt bằng thi công phải được hoàn tất trước khi bắt đầu thi công công tình.

Đọc Thêm:  50+ thiết kế phòng ngủ nhỏ 2 giường đẹp, ấn tượng nhất 2022

mong-be-nha-2-tang-3

Giai đoạn 2: Đào hố móng

Khi mặt bằng của công trình đã chuẩn bị sẵn sàng, công việc ở giai đoạn này sẽ là đào hố móng toàn bộ khu vực. Đào hố móng trên toàn bộ diện tích đất xây dựng sẽ giúp cho quá trình thi công móng bè nhà 2 tầng diễn ra nhanh chóng.

mong-be-nha-2-tang-4

Giai đoạn 3: Thi công tường móng bè

Ở công đoạn này, những người thợ xây sẽ tiến hành chế tạo khung thép và xây tường móng theo các thông số đã được chỉ định trong bản vẽ. Có nhiều loại thép đặc biệt được sử dụng cho móng bè nhà 2 tầng. Nhưng bạn nên sử dụng thép gân vằn miền Nam vì chúng có hiệu quả tốt nhất cho một nền móng bè vững chắc.

mong-be-nha-2-tang-5

Giai đoạn 4: Đổ giằng bê tông

Đảm bảo chất lượng của giằng bê tông cũng như chất lượng của toàn bộ công trình, bạn cần sử dụng bê tông được trộn theo đúng khối lượng, thành phần và yêu cầu kỹ thuật. Móng bè nhà 2 tầng xây dựng theo kết cấu tiêu chuẩn phải được đổ bê tông theo từng lớp. Chiều dày mỗi lớp bê tông từ 20cm – 25cm, khi lớp dưới bắt đầu đông đặc phải đổ lớp trên lên ngay lập tức.

mong-be-nha-2-tang-6

Giai đoạn 5: Giai đoạn nghiệm thu và bảo dưỡng

Để móng bè nhà 2 tầng có được một chất lượng tốt nhất thì sau khi đổ giằng xong từ 1-2 ngày, nền bê tông cần phải được giữ ẩm để đảm bảo chất lượng tối ưu. Như vậy là quy trình thiết kế và thi công móng bè nhà 2 tầng đã hoàn thành rồi.

Đọc Thêm:  35+ mẫu thiết kế quầy bar mini trong bếp đầy đủ tiện nghi mới nhất

mong-be-nha-2-tang-7

Một số lưu ý và thiết kế và thi công móng bè

Để có được một nền móng bè nhà 2 tầng có chất lượng tốt nhất, trong quá trình thiết kế và thi công các bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

mong-be-nha-2-tang-8

Kiến trúc sư thường sẽ quy định độ lún tối đa cho móng bè, khi thi công cần phải điều chỉnh độ lún cho phù hợp. Nếu độ lún không đồng đều thì chiều dày của móng bè sẽ thay đổi.

Cọc có vai trò rất quan trọng trong việc truyền lực xuống nền đất bên dưới thông qua sức cản của mũi. Lực truyền xuống đất xung quanh cọc thông qua lực cản bên. Do đó, cần bố trí cọc theo nhóm hoặc theo hàng cọc riêng lẻ sẽ giúp giảm bớt áp lực cho móng dưới đáy bè.

Trên đây là quá trình thi công móng bè nhà 2 tầng chi tiết nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã nắm bắt được quy trình thi công móng bè nhà 2 tầng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.